5 sai trái nguy hiểm khi sử dụng laptop khiến máy Delay, đơ, lag giảm 80% năng suất máy mà bạn không ngờ tới

Có gần 10 năm kinh nghiệm và được làm việc trực tiếp cũng như hợp tác mang rộng rãi chuyên gia, kỹ sư bậc nhất về khoa học, cùng lúc đã viện trợ hàng trăm ngàn các bạn chăm nom và sang sửa PC hiệu quả thì ông Vũ Công Lý – Giám đốc SUACHUALAPTOP24h.com – Hệ thống Nhà sản xuất Trông nom & Tu tạo Laptop – Macbook Uy tín của Người Việt cho hay “Sự thực là 90% laptop bị đơ, treo, lag” là do 5 sai trái trong công đoạn sử dụng sau đây:

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

1. Không bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ

 Việc vệ sinh, bảo dưỡng laptop bản chất bao gồm những công việc: vệ sinh phần thân vỏ và linh kiện bên trong, thay kem tản nhiệt, tra dầu quạt, trục bản lề. Việc vệ sinh định kỳ những đồ vật này rất đơn thuần, mau chóng nhưng những bạn thường không vệ sinh hoặc ít khi vệ sinh máy. Điều này làm cho máy giảm với thể lên đến 80% năng suất và độ bền. Và PC của bạn thường không sạch như bạn nghĩ, mang khí hậu hot ẩm lòng vòng năm và ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, lâu ngày khói bụi sẽ bám vào những khe máy, góc máy, quạt tản nhiệt, những cổng kết nối, hay khe rãnh nút phím, bàn phím…. Đặc trưng là khe máy cất đầy đủ bụi bẩn gây bít tắc và cản trở sự tản nhiệt lâu ngày sẽ dẫn đến việc hỏng main và những linh kiện gây ra hiện tượng chậm, treo đơ hoặc ngắt máy, sụt nguồn…. Điều này với thể khiến bạn mất hàng triệu đồng để thay main hoặc sửa máy. Thậm chí với các bạn đã rất bất ngờ khi đi bảo dưỡng thì thấy sâu bọ hay kiến làm tổ trong máy mà chẳng phải hay biết.

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Phần kem tản nhiệt, thường sau 4-6 tháng sẽ bị khô bởi vậy cần được thay mới để đảm bảo hiệu năng tản nhiệt. Ngoài ra dầu bôi trơn được thay định kỳ sẽ giúp quạt vận hành êm ái. 

2. Thông số máy (bộ nhớ RAM, CPU, Ổ cứng) thấp và đặc thù là thiếu ổ cứng SSD

Ví như bạn đang với máy với dung lượng bộ nhớ RAM dưới 4GB, CPU đời thấp hoặc ổ cứng là loại HDD chuẩn cũ thì khi bằng máy rộng rãi giờ, liên tiếp đa số kiên cố sẽ gặp phải hiện tượng giật lag, treo đơ. Vì laptop đồ vật thông số đó hiện giờ đã không còn đáp ứng mang phần lớn nhu cầu sử dụng của những bạn như xử lý đồ họa, tiêu khiển, gaming thậm chí là những tác vụ tin học văn phòng căn bản. 

Ổ HDD cất quá đầy dữ liệu hoặc sau 1 thời kì dài sử dụng thì tốc độ sẽ bị giảm 1 cách đáng kể. Việc bổ sung ổ cứng SSD giúp hạn chế thời kì restart máy, truy nã xuất dữ liệu cực nhanh và an toàn, giúp tăng tốc độ máy lên gấp khoảng 20 lần so mang thường ngày kiên cố là 1 biện pháp khôn cùng hiệu quả tạo điều kiện cho PC của bạn không gặp phải trạng thái chạy chậm, treo đơ và giật lag.

3. Máy thiết lập sai hệ quản lý, driver, softwave rác và bị nhiễm virus

 Trong công đoạn chạm vào mang các bạn tôi gặp các trường hợp máy đồ vật CPU Core 2Dou hoặc Core i3 đời thấp nhưng lại cài hệ quản lý Windows 10. Phổ thông người với laptop với máy với thông số rất cao nhưng lại cài Windows version thấp như Win XP hoặc Win đời thấp. Sở hữu 1 nguyên tắc là việc thiết lập softwave cần tương thích mang thông số phần cứng thì máy mới với thể phát huy được đủ những chức năng và năng suất làm việc.

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới - Ảnh 3.

Việc tải và thiết lập những driver từ những trang web chẳng hề từ trang chủ của hãng với thể khiến máy dễ bị treo.

Tuy nhiên laptop còn rất dễ bị nhiễm virus hay mã độc khi những bạn truy nã cập web hoặc tự thiết lập softwave từ những trang không chính thống. Virus thâm nhập sẽ sớm dẫn đến trạng thái máy chạy chậm đáng kể và không đảm bảo tính an toàn sử dụng, an toàn dữ liệu.

4. Sử dụng đa nhiệm softwave, vận dụng

 Việc mở rộng rãi vận dụng hay rộng rãi “Tab” trình thông qua không cấp thiết sẽ gây chiếm rộng rãi bộ nhớ, tiêu tốn tài nguyên dễ gây quá tải. Và rộng rãi bạn với lề thói để rộng rãi chương trình restart cùng Windows khiến máy Delay, treo đơ là điều thế tất…

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới - Ảnh 4.

5. Sử dụng sai phụ kiện sạc

 Khi bạn mua sạc bên ngoài bạn thường test lên điện là được nhưng bỏ quên những tham số về hiệu điện thế, công suất và cường độ dòng điện của hãng bắt buộc ở dưới thân vỏ. chẳng hạn: laptop của bạn với công suất 90W nhưng khi bạn mua sạc loại điện áp chỉ 45 hoặc 60W, dù rằng máy vẫn lên điện nhưng nhưng việc sử dụng sạc sai công suất trong tương lai sẽ dẫn tới trạng thái hot máy, giật, chai pin,… Hoặc việc 1 số hãng máy với cấu trúc chân sạc giống nhau thì thường cắm được mang nhau, bạn nghĩ rằng chúng với thể sửa chữa cho nhau nhưng điều này chưa hẳn đúng.

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới - Ảnh 5.

Tóm lại, bạn cần phải giảm thiểu 5 sai trái: Thứ nhất là không vệ sinh, bảo dưỡng laptop định kỳ, thứ hai là bằng máy với thông số thấp hơn so mang nhu cầu sử dụng và đặc thù là thiếu SSD, thứ ba là thiết lập sai hệ quản lý, driver, softwave và để máy bị nhiễm virus, thứ tư là lạm dụng đa nhiệm softwave, vận dụng và chung cục là sử dụng không đúng loại sạc.

5 sai trái nguy hiểm khiến laptop của bạn bị chạy chậm, đơ, lag

Mong rằng qua các san sẻ trên đây với thể giúp bạn sử dụng laptop, macbook của mình 1 cách an toàn, đúng cách và giảm thiểu tối đa trạng thái PC gặp hiện tượng giật. lag, treo đơ. 

Related Articles