Mua laptop xách tay từ Trung Quốc, bạn với thể không được lên Windows 11

Hôm qua Microsoft đã chính thức ra mắt Windows 11. Khi mà bất kỳ ai trên toàn cầu cũng với thể thư giãn những trải nghiệm mới mà hệ quản lý này với lại, điều này với thể bất khả thi đối có các bạn tại thị phần Trung Quốc vì thiếu 1 linh kiện quan yếu gọi là chip an toàn thông tin TPM (Trusted Platform Module). Điều này với khởi thủy từ 1 điều khoản trước đây của chính phủ Trung Quốc.

TPM là chuẩn mã hóa quốc tế và chip TPM là 1 linh kiện trong bản mạch chủ sẽ cho phép phần cứng PC tuân theo tiêu chuẩn này. Chip TPM không chỉ giúp kiểm soát an ninh PC khỏi sự thâm nhập trái phép từ bên ngoài, mà còn giúp 1 số apps thực hành những tác vụ mã hóa an toàn thông tin.

Theo Microsoft, 1 trong những bắt buộc để chạy được Windows 11 là PC phải giúp đỡ thông số TPM 2.0 mới nhất ngày nay.

Mua laptop xách tay từ Trung Quốc, bạn có thể không được lên Windows 11 - Ảnh 1.

Không những thế, từ năm 1999, chính phủ Trung Quốc đã cấm những chip TPM của nước ngoài do mối lo ngại về an ninh đất nước và chỉ bằng lòng những sản phẩm tương đương do trong nước tự lớn mạnh. Đây được xem như quyết tâm của nước này trong cuộc chạy đua có Mỹ nhằm setup tiêu chuẩn kỹ thuật thế giới. Không những thế không với những chip TPM tiêu chuẩn, những PC Windows của Trung Quốc với thể vướng mắc, thậm chí không lên được Windows 11.

1 các bạn Weibo cho biết: “Hôm nay là ngày Microsoft ra mắt Windows 11. Nhưng những laptop Dell sang tên ở Trung Quốc đã bị Vô hiệu hóa chip TPM theo điều khoản của Trung Quốc. Vì thế chúng tôi chẳng thể thiết lập nó. Kỳ vọng sẽ với 1 version Windows 11 dành riêng cho thị phần Trung Quốc.”

Kế bên Trung Quốc, phổ biến các bạn Việt Nam cũng với thể bị tác động bởi điều khoản này khi đặt mua phổ biến laptop xách tay từ thị phần nội địa Trung Quốc. Cho dù với thông số cao cùng có giá tiền quyến rũ, những laptop tại thị phần nội địa Trung Quốc cũng phải chịu quy định này của chính phủ và gỡ bỏ chip an toàn thông tin TPM trên đồ vật. Vì thế, dù với thông số đời mới, những laptop này cũng khó với thể được update lên Windows 11, ít ra cho đến khi Microsoft đổi thay bắt buộc của mình.

Mua laptop xách tay từ Trung Quốc, bạn có thể không được lên Windows 11 - Ảnh 2.

Ngay cả khi dùng bộ xử lý mới nhất ngày nay của AMD, laptop Lenovo version dành cho thị phần Trung Quốc cũng không đủ điều kiện update lên Windows 11 do không giúp đỡ TPM 2.0

Phổ biến nhà phân tách cũng cho rằng vấn đề này sẽ sớm được tu sửa. Nhà phân tách của hãng nghiên cứu Canalys, Himani Mukka cho biết, chính phủ Trung Quốc với những bắt buộc khó tính để đảm bảo những thành phần của chip TPM được cung cấp tại Trung Quốc và với thể kiểm soát. Nhưng “rất với thể Microsoft sẽ tìm ra biện pháp cho vấn đề này … phải thừa nhận là thị phần Trung Quốc quá rộng lớn có Microsoft để khiến họ phải thực hành những nhượng bộ trong gói sản phẩm mà mình phân phối.”

William Li, nhà phân tách sang tên dẫn của hãng Counterpoint Research cho biết, Microsoft đã sẵn sàng cho phép 1 số hệ thống update lên Windows 11 mà không cần đến chức năng TPM.

Hiện Windows là hệ quản lý nhiều nhất ở Trung Quốc, thị phần máy tính lớn nhất toàn cầu. Trong quý hai năm nay, tổng cộng đã với 19,4 triệu đồ vật máy tính được xuất xưởng.

Không những thế, đất nước này lại ko phải nơi đóng góp doanh thu lớn cho Microsoft, rất nhiều là do nạn vi phạm copyright. Theo phát biển của chủ tịch Microsoft Brad Smith vào tháng 1 năm 2020, Trung Quốc chỉ đóng góp chưa đến 2% cho tổng doanh thu của doanh nghiệp, tương đương mức 2 tỷ đô la.’

Mua laptop xách tay từ Trung Quốc, bạn có thể không được lên Windows 11 - Ảnh 3.

Là 1 trong các thị phần máy tính lớn nhất toàn cầu, rất với thể Microsoft sẽ ra mắt 1 version Windows 11 dành riêng cho thị phần Trung Quốc, và với thể bỏ qua bắt buộc giúp đỡ TPM 2.0

Tiêu chuẩn TPM được Trusted Computing Group – 1 liên minh những nhà cung cấp phần cứng bao gồm Intel, IBM, HP và Sony – đề nghị năm 2003. Nhưng nó được xem chính phủ Trung Quốc xem là không đáng tin cậy. Để chống lại tiêu chuẩn này, Trung Quốc đưa ra tiêu chuẩn riêng của mình được gọi là TCM (Trusted Cryptography Module) xuất hiện trên chip mã hóa Hengzhi của Lenovo vào năm 2005.

Việc với đến 2 tiêu chuẩn an toàn thông tin khác nhau khiến những hãng PC lâm vào thế khó xử. Năm 2005, HP từng định lặng lẽ vô hiệu hóa chip TPM nhưng vẫn giữ chúng trong những PC của họ khi sang tên tại Trung Quốc, nhưng sau đó bị phát hiện và đề nghị gỡ bỏ chip an toàn thông tin này.

Hiện nay vẫn với phổ biến người say mê “vọc vạch” PC đã tìm ra phổ biến dụng cụ khác nhau để giúp PC Windows lánh né được bài rà soát TPM của Windows 11. Không những thế, những dụng cụ này đòi hỏi phải với ít phổ biến hiểu biết về kỹ thuật cũng như đi kèm 1 số rủi ro khác trong giai đoạn thực hành.

Tham khảo SCMP