Các mẹo kiếm tìm tốc độ cao trong Windows

Thời đại “chú chó kiếm tìm” trên Windows XP đã trở nên kí vãng, và nhờ mang chức năng index trên ổ cứng của Windows 7 và Windows 8, bạn mang thể kiếm tìm file mang tốc độ nhanh không kém kiếm tìm trên Google và Bing.

1
 

Kiểm soát chức năng index

Index cho file và những hệ cơ sở vật chất dữ liệu mang thể được giả dụ việc xếp những file vào 1 mục lục để nhân thể cho việc tra cứu khi cần. Theo mặc định, Windows sẽ index (xếp vào mục lục) mọi thứ những file trong thư mục khách hàng của bạn (C:Users[Tên người dùng]). Mỗi lần những file này được đổi thay, Windows sẽ tự động đổi thay mục lục index của mình.

Nhờ mang index, việc “truy tìm tìm” file sẽ phát triển thành thuận lợi hơn. chẳng hạn, ví như bạn muốn tìm mọi thứ những file mang đựng cụm từ “Windows7.vn”, Windows sẽ tự động tra cứu mục lục index (vốn mang kích cỡ khá nhỏ, ít thông báo) của mình và đưa ra phản hồi mau chóng. Giả dụ Vô hiệu hóa chức năng index, Windows sẽ phải tốn hơi rộng rãi thời kì tra cứu từng file trên ổ cứng cho tới khi tìm ra file mang đựng từ “Windows7.vn”. Index là lý do tại sao kiếm tìm file trên Windows Vista, 7 và 8 tốc độ hơn trên Windows XP số đông.

Đa số khách hàng sử dụng setup mặc định của Windows không cần phải đổi thay những setup về index. Dù thế, rộng rãi khách hàng cũng mang lề thói lưu file sang 1 phân vùng khác phân vùng cài Win, thí dụ như sang thư mục D:Data. Bạn nên bật chức năng index cho những thư mục này. Bạn mang thể những định dạng file mà bạn muốn index, bắt Windows vun đắp lại tất cả mục lục index của mình, trợ thì dừng công đoạn index để hạn chế tốn tài nguyên hệ thống khi gần, và chuyển vị trí lưu index sang 1 ổ cứng khác để tiết kiệm bộ nhớ.

2
 

 

Để mở những tùy chọn Index, hãy nhấn phím Windows rồi gõ “index”, sau đó click vào các con phố dẫn Index Options mà Windows đưa ra. Nhấn nút Modify để thêm hoặc bớt những thư mục được index. Nhấn nút Advanced để thực hành những tác vụ cao cấp hơn như vun đắp lại tất cả mục lục Index (nút Rebuild), đổi thư mục lưu Index trong mục Index Location, hoặc chọn những định dạng file được index trong tab File Types. Để Vô hiệu hóa tất cả chức năng Index, hãy bỏ chọn mọi thứ những thư mục trong mục Modify.

Các thao tác kiếm tìm căn bản

Ngay sau khi nhấn nút Windows trên Windows 7 hoặc Windows 8, bạn mang thể gõ trực tiếp tên file muốn tìm và bắt đầu kiếm tìm. chẳng hạn, ví như bạn muốn kiếm tìm tên file mang đựng cụm từ “Windows”, bạn chỉ cần gõ cụm từ này vào ô kiếm tìm. Không chỉ kiếm tìm tên file, Windows cũng sẽ kiếm tìm nội dung của 1 số định dạng file như .txt, .doc,… để hiển thị những file mang đựng từ khóa mà bạn đang tìm. Sau khi Windows hiển thị kết quả kiếm tìm, bạn mang thể click trực tiếp vào file.

Lưu ý rằng trên Windows 7, Windows sẽ hiển thị cả những tên file mang đựng từ khóa và những loại nội dung khác, thí dụ các con phố Vô hiệu hóa dẫn tới những ứng dụng mang tên trùng khớp.

w7
 

Trên Windows 8, ví như giữ nguyên tùy chọn “Everywhere” thay vì chọn “Files”, Windows sẽ đưa ra cả kết quả kiếm tìm trên mạng.

8
 

Khi đang ở bên trong cửa sổ chuẩn y thư mục (Windows Explorer), bạn mang thể chọn ô kiếm tìm ở góc trên bên phải màn hình (phím Vô hiệu hóa F3). Windows sẽ chỉ kiếm tìm trong thư mục mà bạn đang chuẩn y. chẳng hạn, tìm từ khóa “Windows” trong thư mục Documents sẽ chỉ hiển thị những file mang tên đựng từ khóa “Windows”.

fr
 

Những tùy chọn kiếm tìm cao cấp

Trong ô kiếm tìm trên Windows 7, bạn sẽ thấy lựa chọn để thêm những Filter, cho phép lựa chọn kích cỡ, ngày bị thay đổi, định dạng file, tác giả file và rộng rãi tùy chọn thông báo file khác.

2
 

Trên Windows 8, bạn mang thể chuyển sang tab Search Tools để lựa chọn những tùy chỉnh Filter kiếm tìm.

sb
 

Giả dụ bạn là “dân IT”, bạn cũng mang thể thực hành những câu lệnh kiếm tìm từ ngay trên Start Thực đơn của Windows 7 hoặc Start Screen của Windows 8. chẳng hạn, ví như muốn kiếm tìm những file mang đựng cụm từ “windows” nhưng không đựng cụm từ “microsoft “, bạn mang thể gõ từ khóa “windows -microsoft” giống như trên Google.

Như vậy tương tự, để tìm các văn bản buộc phải phải đựng cả 2 từ “windows” và ” microsoft “, bạn chỉ cần thực hành kiếm tìm mang từ khóa “windows + microsoft”.

Bạn muốn tìm các bức hình chụp iPhone trên máy mình? Hãy kiếm tìm mang từ khóa “iPhone kind:picture”.

52
 

Lưu lại những kiếm tìm

Windows cho phép bạn lưu lại những tác vụ kiếm tìm thành 1 file biệt lập. Sau khi đã nghĩ ra những từ khóa và những điều kiện cần phải có, bạn chỉ cần lưu kiếm tìm của mình lại. Sau đó, mỗi lần bạn click vào file kiếm tìm đã lưu, Windows sẽ thực hành lại kiếm tìm này: bạn không cần phải mất công gõ lại từ khóa hay xác định lại những điều kiện.

sv
 

chẳng hạn, khi tìm những văn bản được lưu trong tuần trong thư mục Windows, bạn chỉ cần click vào nút Save search trên cửa sổ Windows Explorer. Sau đó, bạn mang thể kích hoạt lại kiếm tìm từ các con phố Vô hiệu hóa bên trái cửa sổ Windows Explorer, hoặc click thẳng lên file kiếm tìm mà bạn đã lưu.

Theo: Windows7.vn/HowToGeek

Related Articles