Tại sao Windows không chịu “Shut Down”?

“Shut Down” có nhẽ là thao tác hơi đơn thuần. Bạn chỉ cần một đôi thao tác nhấp chuột là với thể “cho phép” Windows ngưng hoạt động và sau đó tiến hành ngắt kết nối điện cho PC. Bên cạnh đó, bạn phải làm thế nào khi Windows vẫn mãi không chịu “Shut Down”?

Bình thường thì công đoạn Shut Down chỉ mất vài giây, nhưng đôi lúc nó lại “treo” khi Windows đang ở hiện trạng “Shut Down”. Bài viết này sẽ nêu lên 1 số lí do chính tại sao bạn gặp phải vấn đề này.

Vấn đề ứng dụng

Softwave có nhẽ là nguyên do hơi phổ thông cho việc Windows bị treo ở quá trình Shut Down. Ví như trong công đoạn Shut Down mà bạn bắt gặp cửa sổ “Shutting down…” và hiển thị danh sách những ứng dụng “programs need to close” thì cứng cáp Windows của bạn đang gặp khó khăn về ứng dụng rồi đấy

Bình thường thì Windows sẽ tự động thực hành công việc đóng những áp dụng này khi Shut Down, nhưng thỉnh thoảng hệ thống gặp phải vấn đề và đề nghị người mua thực hành thay. Vấn đề này thường hay gặp ở những ứng dụng đang mở và cần lưu trữ dữ liệu. Do vậy bạn cần hủy bỏ thao tác Shut Down bằng cách nhấn Cancel và tiến hành lưu lại dữ liệu từ những áp dụng đang mở, sau khi thực hành xong, công đoạn Shut Down sẽ diễn ra 1 cách suôn sẽ.

Bên cạnh đó, nếu như cửa sổ Programs need to close xuất hiện mà bạn không thấy bất kỳ áp dụng nào trong đó thì bạn cần rà soát lại những tác vụ đang chạy nền trên hệ thống từ Task Manager. Khi đó hãy chú ý quan sát xem áp dụng ứng dụng nào đang chiếm dung lượng bộ nhớ cao thì chắc hẳn chính là nguyên do gây “treo” công đoạn Shut Down của Windows.

Bạn với thể giải quyết vấn đề này bằng cách tháo gỡ thiết lập ứng dụng và thiết lập mới lại ứng dụng đang gây trạng thái treo, sau đó dùng antivirus quét lại mọi thứ hệ thống.

Vấn đề về công đoạn Shut Down

Trong công đoạn Shut Down, Windows sẽ tiến hành đóng 1 số những nhà cung cấp hệ thống và đóng gói những dữ liệu nhu yếu để việc tắt đi bật lại Windows được “ngon lành”. Ví như chẳn may 1 nhà cung cấp nào đó của hệ thống gặp khó khăn, việc “treo” Shut Down là vấn đề không hạn chế khỏi.

Để thuận một thể hơn trong việc rà soát chi tiết những công đoạn mà Windows sẽ làm việc khi Shut Down, bạn với thể setup để Windows hiển thị bằng cách tắt đi bật lại chức năng Registry Editor và tróc nã cập vào

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem

Nhìn vào và tìm đến khóa VerboseStatus, nhấn phải chuột vào nó và chọn Modify, sau đó đổi thay trị giá “1.”.

Ví như không thấy, bạn hãy tiến hành tạo mới khóa này bằng cách nhấn phải chuột vào chỗ trống và chọn New > DWORD (32-bit) Value > đặt tên là “VerboseStatus” và setup trị giá là “1”

Ok, hiện tại mỗi khi Shut Down, bạn sẽ được Microsoft liệt kê những công đoạn sẽ đóng khi “Shutting down…”, nếu như công đoạn bị treo ở phần nào, bạn với thể mau chóng xác định được ngay.

Vấn đề về Driver hoặc hệ quản lý

Sau khi thực hành cách làm trên, nếu như nhận thấy Windows bị treo ở công đoạn Driver hoặc 1 lỗi nào đó mà bạn không biết thì Driver và hệ quản lý là vấn đề mà bạn nên nghỉ ngay đến.

Update Windows là việc làm đơn thuần. Và bạn nên thực hành việc này khi với thể, bên cạnh đó 1 số người mua lại bỏ qua vấn đề này. Nhưng đôi lúc, update Windows sẽ giúp bạn đáp ứng được những vấn đề về hệ thống, và với thể là cả việc Windows không chịu Shut Down đấy.

Ví như là do Driver, bạn nên tiến hành update version mới cho hệ thống driver trên Windows bằng cách tải thủ công từ website của những dịch vụ hoặc sử dụng ứng dụng như Driver Booster của IObit chẳn hạn.

Vấn đề về ổ cứng

Ví như những vấn đề trên ko phải là nguyên nhấn thì có nhẽ ổ cứng của PC chính là vấn đề rút cuộc mà bạn nên nghỉ đến. 1 ổ đĩa cứng bị hỏng hoặc không sử dụng được với thể dẫn đến việc “treo” trong công đoạn tiến hành lưu trữ dữ liệu, hoặc với thể do thất bại trong việc quyết tâm để lưu dữ liệu đến những khu vực bị hỏng của ổ cứng, gây loại bỏ máy thất bại.

Bạn với thể rà soát sức khỏe của ổ đĩa cứng bằng cách mở My Computer, kích chuột phải vào ổ đĩa thiết lập Windows của bạn, mở Properties, sau đó sử dụng tính năng Error-checking dưới tab Tools. Hoặc cũng với thể thử sử dụng 1 rà soát lỗi và giám sát ổ đĩa mềm mạnh mẽ hơn như Hard Disk Sentine chẳn hạn.

Ví như ổ đĩa của bạn bị hỏng, bạn với thể quyết tâm tu chỉnh nó, hoặc mang phương tiện Error-checking của Windows hoặc những một thể ích của bên thứ ba. Bên cạnh đó việc làm này thỉnh thoảng không hiệu quả cho lắm.

Kết

Windows bị treo khi bạn Shut Down với thể là 1 thất vọng đích thực cho user, nhưng kỳ vọng các lời khuyên này với thể khắc phục vấn đề này cho bạn. Hãy nhớ rằng bạn còn với 1 cách khắc phục nhanh là sử dụng nút nguồn Power của PC, nhưng làm tương tự với thể gây ra việc những file tin chưa được lưu sẽ bị mất.