Thư mục System Volume Information là gì, bạn sở hữu thể xoá nó không?

Vì sao bạn chẳng thể mở thư mục System Volume Information?

Theo trang kỹ thuật Howtogeek, trên những ổ đĩa sở hữu định dạng hệ thống file tin (file system) là NTFS, khách hàng thường (người dùng) và cả quản trị viên (Administrator) đều không sở hữu quyền (permission) tróc nã cập vào thư mục System Volume Information. Khi nhấp đôi chuột vào thư mục này, khách hàng sẽ nhận được thông tin Location is not available và Access is denied. Điều này hoàn toàn thông thường.

Sở dĩ tương tự là bởi vì Windows sử dụng thư mục System Volume Information cho những tính năng nhất mực cần đến quyền ở cấp độ hệ thống (system-level). Những quyền này được setup để ngăn khách hàng và những apps không sở hữu quyền thích hợp mạo danh những file bên trong và can thiệp vào những tính năng quan yếu của hệ thống.

Thư mục System Volume Information để làm gì?

Kế bên những setup quan yếu, Windows còn lưu trữ những thời khắc khôi phục hệ thống (System Restore Point) trong thư mục System Volume Information.

Giả dụ bạn cần thu nhỏ kích thước của thư mục System Volume Information, bạn sở hữu thể thực hành từ Control Panel. Mở Control Panel > System and Security > System > System Protection. Dưới thẻ Protection Settings, bạn sở hữu thể chọn bật hoặc loại bỏ System Restore, cũng như đổi thay lượng không gian đĩa Windows sử dụng cho những thời khắc khôi phục (restore point) hệ thống.

Việc vô hiệu hoá tính năng System Protection trên ổ đĩa thực tại chẳng hề xoá thư mục System Volume Information. Windows lưu trữ đa dạng thông báo ở đây hơn là chỉ những thời khắc khôi phục hệ thống.

chẳng hạn, thư mục System Volume Information còn đựng thông báo được sử dụng bởi những cơ sở vật chất dữ liệu của nhà sản xuất đánh chỉ mục (indexing) nội dung, giúp tăng tốc kiếm tìm file, nhà sản xuất Volume Shadow Copy dành cho việc sao lưu và những cơ sở vật chất dữ liệu của nhà sản xuất Distributed Link Tracking dùng để tu bổ những lối loại bỏ (shortcut) hay tuyến phố dẫn (link).

Giả dụ bạn sở hữu 1 ổ đĩa được định dạng file system là exFAT hay FAT32 – ổ đĩa USB gắn ngoài, Ví dụ – bạn sở hữu thể mở thư mục System Volume Information và xem nội dung bên trong.

chẳng hạn, trên 1 trong số những ổ đĩa USB của chúng tôi, chúng tôi thấy sở hữu 2 file bên trong: IndexerVolumeGuidWPSettings.dat.

File IndexerVolumeGuid sẽ gán 1 định danh (identifier) độc nhất cho ổ đĩa. Nhà sản xuất đánh chỉ mục của Windows (Windows Indexing) sẽ rà soát những file trên ổ đĩa và đánh chỉ mục chúng. Khi bạn kết nối ổ đĩa sở hữu PC trong mai sau, Windows sẽ rà soát định danh và biết được cơ sở vật chất dữ liệu kiếm tìm nào được kết liên sở hữu ổ đĩa này. Bạn sau đó sở hữu thể sử dụng tính năng kiếm tìm của Windows, Ví dụ hộp kiếm tìm trên trình đơn Start, Cortana trên Windows 10, hoặc hộp kiếm tìm trên File Explorer hoặc Windows Explorer, để chóng vánh kiếm tìm file trên ổ đĩa.

WPSettings.dat cũng là file được tạo ra bởi nhà sản xuất của Windows, nhưng chúng tôi không rõ chuẩn xác nó được dùng để làm gì. Hiện vẫn chưa sở hữu tài liệu chính thức nào sản xuất thông báo về file này.

Bạn sở hữu thể xoá thư mục System Volume Information?

Bạn không nên xoá thư mục System Volume Information. Trên những ổ đĩa được định dạng NTFS, Windows thường không cho phép bạn tróc nã cập vào thư mục này, càng không cho phép bạn xoá nó. Trên những ổ đĩa được định dạng exFAT và FAT32, bạn sở hữu thể xoá thư mục này nhưng Windows sẽ tạo lại nó trong mai sau, bởi vì hệ quản lý của Microsoft cần nó.

Windows lưu trữ những dữ liệu hệ thống quan yếu ở đây, và bạn nên để nó yên ở đó. Đừng phấn đấu đổi thay quyền trên thư mục để xoá nó.

Giả dụ thư mục System Volume Information chiếm dụng quá đa dạng không gian ổ đĩa, bạn hãy giảm không gian được phân bổ cho System Restore trên Windows. Giả dụ bạn thấy thư mục này làm phiền bạn, bạn chỉ nhu yếu lập để Windows ẩn những file và thư mục hệ thống. Thực hành bằng cách:

Nhấp vào thẻ View của Ribbon trên File Explorer, chọn Options, chọn thẻ View và sau đó đánh dấu chọn vào mục Don’t show hidden files and folders mục Hide protected operating system files (Recommended).

Theo Windows7.vn

Related Articles