Top 7 version Windows bị ghét nhất

Trong lịch sử 36 năm tuổi đời, Windows đã với đa dạng version rộng rãi như Win 3.1 (1992) mang cú hích cho cuộc cách mệnh giao diện người mua trên máy tính. Chúng ta với Win 95, Windows trước nhất với tính năng trình ưng chuẩn mạng tích hợp sẵn, cùng khả năng chạy những vận dụng 32-bit, nút Start Thực đơn tượng trưng mà vẫn còn cho tới bây giờ. Chúng ta với Win XP (2001), hệ quản lý đa nhiệm hướng người mua đúng nghĩa trước nhất, mang tuổi đời lâu nhất trong số những version.

Microsoft cũng từng cho tung ra các quả bom xịt. 1 số version đời đầu. 1 số vì khoa học chưa đủ hoàn thiện, được cải thiện qua những bản update. 1 số thì chỉ đơn thuần là … tệ.

Dưới đây là danh sách 7 thảm họa Windows theo quy trình thời kì.

Windows 1.0

Lauching: Tháng 11 năm 1985

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 1.

Microsoft đã với 1 số kinh nghiệm mang giao diện đồ họa hướng người mua (graphics user-interfaces – GUIs) do đã cùng Apple vững mạnh vận dụng cho Mac vào năm trước đó. Doanh nghiệp đã tự vững mạnh GUI cho riêng mình trên nền DOS. Đó là 1 vận dụng sandbox với giao diện đồ họa và khả năng đa nhiệm với thể chạy những vận dụng DOS và những vận dụng được lập trình cho riêng Windows.

Từ đầu truyền thông ghét bỏ sản phẩm này vì những vấn đề về hiệu năng và thiếu tài liệu chỉ dẫn cho người mới dùng. Thêm vào đó, phần lớn PC thời đó chẳng thể chạy nó vì phần cứng không đủ mạnh. Nhưng dù sao, đây mới chỉ là version đầu tay của Microsoft thôi mà.

Windows/386 2.10

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 2.

Lauching: tháng 5 năm 1988

Windows 2.1 tung ra mang hai biến thể, 1 dành cho vi xử lý Intel 80286 16-bit và 1 dành cho Intel 80386 32-bit. Biến thể 386 cho phép chạy trong chế độ kiểm soát an ninh, cho phép những vận dụng và GUI chạy trên nền tính năng giả lập lại kiến trúc tập lệnh của vi xử lý 2086. Điều này tạo ra khả năng đa nhiệm với chọn lựa – 1 thành quả lớn cho những hệ quản lý máy tính.  MS-DOS chỉ cho phép 1 vận dụng chạy 1 lúc, khi mà Win 386 cho phép vận dụng DOS chạy nền, dù rằng những vận dụng cần truy nã suất thông báo thời kì thực vẫn gặp trục trặc.

Bên cạnh đó Win 386 chạy không ổn định. 1 thí dụ là trình điều hành bộ nhớ không tương thích mang trình điều hành của DOS. Điều đó tức thị một đôi vận dụng muốn chạy được thì phải boot bằng đĩa mềm rồi reboot vào DOS. Khó mà hiểu vì sao Microsoft để người mua phải trải qua gian truân tương tự, vậy mà người ta vẫn phải cắn răng mà làm. Phổ quát lỗi khác nữa được cải thiện vào Windows 3.0 tung ra năm 1990.

Windows NT 3.1

Lauching: tháng 7 năm 1993

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 3.

Dù rằng version này là nền móng cho nhân kernel mà những version đương đại đều sử dụng, Win NT 3.1 lại gặp phải 1 khởi đầu gian truân. Từ đầu, Windows NT 3.1 chỉ bản sửa chữa của hệ quản lý OS/2 3.0 mà Microsoft và IBM đã cùng cộng tác vững mạnh. Khi tuyến đường ai nấy đi, Microsoft quyết định tạo ra Windows NT theo tầm nhìn riêng và thuê Dave Cutler từ DEC, kiến trúc sư tạo ra hệ quản lý VMS, làm vị trí cốt lõi trong đội ngũ vững mạnh. Khi mà OS/2 3.0 với giao diện cưar sổ giống Windows 3.1, hai hệ quản lý với khác biệt lớn về kiến trúc.

Windows NT với chế độ kiểm soát an ninh tích hợp sẵn, tương thích vi xử lý đa nhân, với khả năng đa nhiệm, đa người mua, không phụ thuộc vào kiến trúc của vi xử lý. Bên cạnh đó nó chỉ chạy những vận dụng Win32 được lập trình riêng cho Windows. Những vận dụng 16-bit trước đó chẳng thể chạy được, hoặc chạy chậm, cũng như khả năng tương thích ngược mang DOS rất kém. Thêm vào đó, version này cũng rất đắt tiền (giá dành cho máy trạm là $500), mang buộc phải phần cứng rất cao so mang mặt bằng thời bấy giờ (vi xử lý 386 tối thiểu mang 12MB bộ nhớ), và chạy tốt nhất trên những hệ thống không sử dụng chip Intel như DEC Alpha và MIPS.

Windows Me

Lauching: tháng 9 năm 2000

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 4.

Windows Millenium Edition, hay ME, tung ra như 1 sự tân trang lại của Windows 98 (lại là 1 sự tân trang của Win 95), trước khi chuyển đổi sang nền móng NT mang Windows XP.

Windows ME đi kèm mang mạng Explorer đã update và Windows Media player mà người mua Win 98 và 95 đều với thể cài như gói bổ sung add-ons. Tưởng tốt, ai dè Windows ME lại hay lỗi, thiếu giúp đỡ cho những vận dụng legacy chế độ real-mode như version trước, không tối ưu cho phần cứng máy tính đương đại như Windows 2000, version dành cho công ty được tung ra cùng thời khắc.

Phải tới 1 năm sau thì Windows XP mang nền móng NT tung ra và phát triển thành version thành công nhất trong lịch sử.

Windows Vista

Lauching: tháng 1 năm 2007

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 5.

Thử đề cập tới Windows Vista khi chuyện trò phiếm mang dân IT xem, ai cũng sẽ cười nắc nẻ. Windows Vista tệ ở chỗ buộc phải phần cứng cao, điều kiện copyright rườm rà, tắt đi bật lại chậm, lỗi tương thích apps, vận dụng khoa học DRM gây cau có cũng như thông tin xin cấp quyền liên tiếp từ Người sử dụng Tài khoản Control khiến người mua phát cáu.

Dẫu phải chịu đa dạng sự dè bỉu, đa dạng đổi thay trong kiến trúc đến cùng Windows Vista vẫn còn được lưu giữ đến hôm nay trên Windows 7, cũng là 1 version thành công nhất – và là version được tút lại gọn ghẽ của Vista.

Windows 8

Lauching: tháng 8 năm 2012

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 6.

Khi mà căn bản thì hệ quản lý này không khác đa dạng Windows 7, chính giao diện mới dạng khối với tên “Metro” mang những Live Tiles và sự Vô hiệu hóa của Start thực đơn là lý do Windows 8 phát triển thành 1 thảm họa.

Microsoft nỗ lực đồng nhất giao diện Windows 8 trên máy máy tính và PC bảng, thậm chí cả Windows Phone, nhưng cách này không mấy hiệu quả. Live Tiles vẫn còn trên Windows 10 nhưng ít gây chướng mắt hơn và đang dần bị Vô hiệu hóa trong Windows 11.

Windows 11

Lauching: mùa thu 2021

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 7.

Vẫn còn quá sớm để nói liệu Windows 11 với bị ghét không, 1 phần vì vẫn còn chưa được tung ra. Nhưng đa dạng người đã tỏ ra thất vọng khi biết về buộc phải phần cứng bao gồm module Trusted Platform 2.0 (TPM 2.0) và tối thiểu những hệ thống Intel x86 thế hệ 8 trở đi. Phổ quát máy tính sẽ bị bỏ lại.

Dù sẵn sàng hay không, Windows 11 sẽ khiến hàng triệu hệ thống đang chạy Windows 10 bị bỏ rơi sau tháng 1 năm 2025 khi Microsoft không còn giúp đỡ update. Đề xuất quá cao khi mà bản update không với đổi thay gì quá lớn hơn là giao diện với thể sẽ khiến đa dạng fan Microsoft quay lưng.

Theo ZDnet