Trở về Windows 10 sau 7 ngày “cố tình” lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi!

Chào những bạn. Tôi là 1 khách hàng luôn thích các bản chạy theo xu hướng, lên đời có lề thói mỗi ngày là vào rà soát Windows Cập nhật vài lần. Dĩ nhiên, ngay khi Microsoft phát hành Windows 11 chính thức ngày 05/10 thì tôi cũng mau chóng tải về và thiết lập theo kiểu lên đời (lên đời) từ Windows 10.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 1.

Chiếc laptop 4 tuổi Dell 7567 (mua năm 2017) sử dụng Intel Core i7-7700HQ không nằm trong danh sách CPU được giúp đỡ nhưng chỉ bằng vài mẹo thủ thuật nhỏ trên mạng là rào cản này đã sở hữu thể tiện dụng vượt qua để lên Windows 11.

Ngoài ra, chỉ sau khoảng thời kì 7 ngày ngắn ngủi trải nghiệm Windows 11 có công việc văn phòng thì tôi đã quay về có Windows 10 mà không một tí nhớ tiếc nuối. Giả dụ không tính đến các lỗi như Desktop Windows Manager dùng quá phổ quát bộ nhớ RAM hay PC sở hữu nguy cơ thành cục gạch khi cài thì vì các lý do sau đây mà tôi đã quyết định chia tay Windows 11:

1.themes cải lùi

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 2.

Mang thể phổ quát người cho rằng tôi nói xàm, nhưng đích thực giao diện mới của File Explorer là 1 bước giật lùi. Tôi đã sử dụng phổ quát version hệ quản lý Windows từ thời MS-DOS cho tới giờ mà còn cảm thấy bị sốc. Mọi thứ những biểu trưng (icon) thân thuộc như Cut, Copy, Paste… đều bị làm tí xíu, không còn chữ và gây bối rối.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 3.

Tượng trưng những thư mục (File Tập tin) trên Windows 10 sẽ hiển thị 1 số file đựng bên trong nên trong phổ quát trường hợp sẽ rất luôn thể khi phê chuẩn lướt qua những thư mục. Ở Windows 11 thì chỉ sở hữu 2 loại biểu trưng file tập tin để báo tình trạng là Rỗng hoặc Mang gì đó bên trong. 

Kiểu ngoài mặt này không khác gì biểu trưng cái thùng rác (Recycle Bin), chỉ cho thấy rỗng hoặc sở hữu rác.

2.Thực đơn chuột phải vô ích

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 4.

Không khó để bắt gặp các mẹo thủ thuật giúp “lấy lại” kiểu trình đơn văn cảnh (context thực đơn) của Windows 10 trên Windows 11. Điều này chứng tỏ đây là vấn đề của phần lớn người chứ không hề mình tôi cảm thấy cau có có sự cắt giảm này. Chúng ta đã quá thân thuộc có trình đơn văn cảnh đa dụng bởi những softwave đã tích hợp quá trời chức năng vào đây. Thậm chí, trên những bản Windows trước đây khách hàng còn sở hữu thể tự mình điều chỉnh, thêm thắt vào trình đơn này theo ý thích.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, Microsoft cũng vẫn chừa lại 1 tuyến phố cho chúng ta bằng tổ hợp Shift+F10 để gọi context thực đơn kiểu cũ – không những thế tôi vẫn cho rằng đây là hành động “tự lấy đá ghè chân” của Microsoft.

3.Thanh tác vụ (Taskbar) cũng phế truất luôn

Tư nhân tôi cho rằng đây lại 1 pha thay máu đi vào lòng đất của Microsoft. Thanh taskbar trên Windows 10 luôn thể dụng và đẹp bấy nhiêu thì lên Windows 11 lại phát triển thành đụt đi bao nhiêu.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 6.

Giả dụ như ở Windows 10 chúng ta sở hữu thể gom lực lượng những biểu trưng áp dụng Quick Launch, xem tốc độ Internet, kéo thả vị trí tùy ý, hay chỉ đơn thuần là ấn chuột phải vào taskbar để gọi Task Manager thì trên Windows 11 lại “chịu chết toàn tập”. Microsoft đã khóa quyền truy vấn cập thanh taskbar của những áp dụng bên thứ 3 làm cho đây phát triển thành “vùng đất chết” – cả 1 dải dưới màn hình phát triển thành trống vắng, chẳng làm được gì mấy.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 7.

1 cái cau có nữa là khả năng kéo-thả (drag & drop) file từ explorer vào những áp dụng đang hoạt động trên thanh taskbar cũng bị vô hiệu hóa. Những thao tác kéo file vào Photoshop, Zalo,… để mở nhanh đều không sử dụng được nữa.

Coi như taskbar của Windows 11 đã bị phế truất hết võ công.

4.Widgets sở hữu mà như chơi

Chức năng Widget xuất hiện từ thời Windows Vista, tấp nập ở thời Windows 7 và chết trên Windows 8. Khi mới nghe nói Windows 11 sẽ đem Widget trở lại thì tôi đã rất vui và háo hức, không những thế trải nghiệm thực tiễn thì tệ hại khôn cùng.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 8.

Thay vì cung ứng khả năng hiển thị thời tiết nhanh, trực giác và cho khách hàng lựa chọn xem thông báo bằng cách di duột qua (open on mouse hover) như News and Interests của Windows 10 hoặc ghim cố định lên màn dường như Windows 7 thì Widgets của Windows 11 bắt chúng ta phải bấm vào nút Widget trên thanh taskbar hoặc ấn tổ hợp phím Windows+W để gọi panel Widgets ra. Hiện nay số lượng các widget sở hữu sẵn rất nghèo nàn, chẳng những vậy mỗi lần triệu hồi thì chúng lại chiếm 1 nửa màn hình, và bấm chuột ra bên ngoài thì panel widget lại lặn mất.

Hồi còn dùng Windows 10 tôi sử dụng News and Interests rất thường xuyên để xem nhanh thời tiết và tin tức, thế nhưng trong 1 tuần sử dụng Windows 11 tôi đã không còn lề thói này nữa. Thực tại là tôi quên hẳn luôn sự còn đó của cái Widget này vì sử dụng phức tạp khi mà chức năng lại nghèo nàn.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 9.

Động thái này của Microsoft khiến tôi liên tưởng đến cây đèn bấm huyền thoại trong phim Quốc sản 007 của Châu Tinh Trì: muốn nó sáng thì phải lấy cây đèn khác chiếu vào.

5.Action Center loạn cào cào tùm lum

Các thao tác trên Windows 10 như kết nối Internet Wi-Fi, chỉnh đầu ra âm thanh, xem lịch, xem thông tin… được làm rất thuận luôn thể nhưng sang đến Windows 11 thì phát triển thành rắc rối quá mức cấp thiết.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 10.

Khi muốn kết nối vào 1 Internet Wi-Fi nào đó thì ta cần bấm biểu trưng Wi-Fi, tiếp theo bấm nút tam giác để gọi ra trình đơn những Internet khả dụng – khi không mất thêm 1 thao tác.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 11.
Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 12.

Đối có nguồn ra âm thanh, trên Windows 10 chỉ cần bấm vào biểu trưng nút loa là sở hữu thể đổi trang bị phát, khi mà đó ở Windows 11 thì phải mất tới mấy bước mới mở được tùy chọn đổi nguồn phát.

Trở về Windows 10 sau 7 ngày cố tình lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! - Ảnh 13.

Xem lịch hay xem thông tin của Windows 11 cũng khiến tôi cảm thấy bực bội. Dù chỉ muốn xem tháng ngày thôi mà Microsoft cũng bắt tôi phải nhìn cả đống thông tin (notification) khi hiển thị chúng ở phía trên lịch. Đối có tác vụ xem lịch thì đây là thừa, còn ví như muốn xem thông tin thì lại thiếu không gian và phải cuộn chuột tương đối phổ quát.

Tổng kết

Còn phổ quát phổ quát các điểm nho nhỏ trên Windows 11 khiến tôi không bằng lòng mà ví như kể hết ra đây thì chắc phải dài lắm. Tôi đã nhẫn nại dành tới 7 ngày để làm quen mà vẫn chẳng thể yêu nổi bản Windows mới này nên đã quay về có Windows 10.

Phải chăng việc Microsoft cố tình tránh lượng khách hàng lên đời lên Windows 11 còn sở hữu lý do khác không dành cho đông đảo – ngoài các tuyên bố về an toàn thông tin và khả năng hoạt động? Giả dụ quả tình tương tự thì tôi phải xin lỗi họ vì đã bỏ qua cảnh báo và cố tình lên đời. Ngoài ra, tư nhân tôi cho rằng có nhẽ Windows 11 sẽ là 1 quả bom xịt như Windows Vista hay Windows 8 mà thôi. Còn những bạn thì thấy thế nào?