Tự động khóa Windows khi phát hiện sở hữu ai đó đang “dò” mật khẩu của bạn

Mặc định, Windows 10 sẽ không hạn chế số lần đăng nhập sai mật khẩu của account khách hàng. Do vậy, giả dụ kẻ xấu đang cố tình “dò” mật khẩu của bạn thì chẳng mấy chốc sở hữu thể sẽ thành công vì khách hàng Windows thường lựa chọn những mật khẩu tương đối dễ đoán để tiết kiệm thời kì sau mỗi lần restart.

Do vậy, để hạn chế việc sở hữu thể bị dò ra mật khẩu đăng nhập Windows 10, khách hàng sở hữu thể chu đáo kích hoạt và cài đặt chức năng hạn chế số lần nhập sai mật khẩu để cho phép Windows sở hữu thể khóa hoàn toàn PC trong 1 thời kì xác định. Nếu như bạn để ý, sau đây sẽ là chỉ dẫn để bạn tham khảo.

Sử dụng Command Prompt

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn “Command Prompt (Admin)”.

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn “Command Prompt (Admin)”.

Khi cửa sổ Command Prompt hiện ra, ta sẽ bắt đầu với câu lệnh đầu tiên là “net accounts”.

Khi cửa sổ Command Prompt hiện ra, ta sẽ bắt đầu mang câu lệnh trước tiên là “net accounts”.

Sau khi chạy xong lệnh trên, bạn sẽ thấy được danh sách các chính sách hiện tại về mật khẩu của Windows 10. Hãy chú ý ở dòng “Lockout threshold: Never”, hiểu đơn giản đây là lựa chọn khóa máy tính khi nhập sai mật khẩu, hiện nó đang bị vô hiệu hóa.

Sau khi chạy xong lệnh trên, bạn sẽ thấy được danh sách những điều khoản hiện nay về mật khẩu của Windows 10. Hãy chú ý ở dòng “Lockout threshold: Never”, hiểu đơn thuần đây là lựa chọn khóa PC khi nhập sai mật khẩu, hiện nó đang bị vô hiệu hóa.

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng lệnh “net accounts /lockoutthreshold:3” để thiết lập Windows tự động khóa sau 3 lần đăng nhập sai. Vì sao lại 3? Đơn giản vì chúng ta cũng nên phòng trường hợp chính mình nhập sai mật khẩu nữa, do đó “3” là con số khá hợp lí.

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng lệnh “net accounts /lockoutthreshold:3” để cài đặt Windows tự động khóa sau 3 lần đăng nhập sai. Tại sao lại 3? Đơn thuần vì chúng ta cũng nên phòng trường hợp chính mình nhập sai mật khẩu nữa, vì thế “3” là con số tương đối có lí.

Nếu câu lệnh hợp lệ và được kích hoạt, bạn sẽ thấy dòng “The command completed successfully” xuất hiện bên dưới.

Nếu như câu lệnh hợp thức và được kích hoạt, bạn sẽ thấy dòng “The command completed successfully” xuất hiện bên dưới.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành thiết lập thời gian khóa máy tính bằng câu lệnh “net accounts /lockoutduration:30”. Trong đó “30” là số phút mà bạn chọn để khóa máy tính, bạn có thể thay đổi thành số phút nào cũng được, tùy theo ý thích.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt thời kì khóa PC bằng câu lệnh “net accounts /lockoutduration:30”. Trong đó “30” là số phút mà bạn chọn để khóa PC, bạn sở hữu thể đổi thay thành số phút nào cũng được, tùy theo ý thích.

Và cuối cùng, chúng ta sẽ thiết lập thêm lựa chọn thời gian cho việc khóa hoàn toàn Windows ở lần đăng nhập sai tiếp theo sau khi đã khóa với số phút đầu tiên ở trên bằng câu lệnh “net accounts /lockoutwindow:30”. Trong đó “30” là số phút mà bạn chọn để khóa máy tính, bạn có thể thay đổi thành số phút nào cũng được, tùy theo ý thích.

Và rút cuộc, chúng ta sẽ cài đặt thêm lựa chọn thời kì cho việc khóa hoàn toàn Windows ở lần đăng nhập sai tiếp theo sau khi đã khóa mang số phút trước tiên ở trên bằng câu lệnh “net accounts /lockoutwindow:30”. Trong đó “30” là số phút mà bạn chọn để khóa PC, bạn sở hữu thể đổi thay thành số phút nào cũng được, tùy theo ý thích.

Sau khi đã hoàn thành các lệnh trên, để kiểm tra lại các thiết lập có chính xác hay không, bạn hãy chạy lại câu lệnh đầu tiên là “net accounts”.

Sau khi đã hoàn tất những lệnh trên, để rà soát lại những cài đặt sở hữu chuẩn xác hay không, bạn hãy chạy lại câu lệnh trước tiên là “net accounts”.

Mọi thứ điều hoạt động đúng theo thiết lập mà bạn đã đưa ra.

Tất cả điều hoạt động đúng theo cài đặt mà bạn đã đưa ra.

Để vô hiệu hóa tất cả, bạn chỉ cần chạy lệnh “net accounts /lockoutthreshold:0” là xong.

Để vô hiệu hóa mọi thứ, bạn chỉ cần chạy lệnh “net accounts /lockoutthreshold:0” là xong.

Tương tự, nói dễ hiểu là giả dụ ai đó cố tình dò mật khẩu account đăng nhập Windows của bạn, sau 3 lần nhập sai, Windows sẽ bị khóa 30 phút. Và sau khi đã hết thời kì, kẻ xấu lại tiếp diễn nhập sai mật khẩu 3 lần nữa, Windows sẽ tiếp diễn khóa thêm 30 phút nữa. Mọi thứ điều đúng theo cài đặt mà bạn đưa ra.

Sử dụng Windows Local Group Policy Editor

Trường hợp giả dụ bạn đang sử dụng version Windows 10 Pro hoặc Enterprise, bạn sở hữu thể sử dụng phương tiện Windows Local Group Policy Editor để đơn thuần hóa mọi việc như sau.

Nhập từ khóa “gpedit.msc” vào Cortana và nhấp vào kết quả tương ứng để khởi chạy Windows Local Group Policy Editor.

Nhập từ khóa “gpedit.msc” vào Cortana và nhấp vào kết quả tương ứng để khởi chạy Windows Local Group Policy Editor.

Trong Windows Local Group Policy Editor, bạn hãy tìm đến Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Account Policies > Account Lockout Policy và nhấp đôi chuột vào “Account lockout threshold”.

Trong Windows Local Group Policy Editor, bạn hãy tìm đến Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Tài khoản Policies > Tài khoản Lockout Policy và nhấp đôi chuột vào “Tài khoản lockout threshold”.

Nhập vào số lần đăng nhập sai để khóa Windows trong “Account will lock out after”, sau đó nhấn “OK” để lưu lại.

Nhập vào số lần đăng nhập sai để khóa Windows trong “Tài khoản will lock out after”, sau đó nhấn “OK” để lưu lại.

Hộp thoại hiển thị thông báo về các mức thời gian khóa xuất hiện. Ở đây chúng ta có thể thấy các thiết lập thời gian này mặc định chỉ có 30 phút và không có cách nào thay đổi được. Trường hợp nếu muốn thay đổi, có lẻ sử dụng Command Prompt là giải pháp dành cho bạn.

Hộp thoại hiển thị thông tin về những mức thời kì khóa xuất hiện. Ở đây chúng ta sở hữu thể thấy những cài đặt thời kì này mặc định chỉ sở hữu 30 phút và không sở hữu cách nào đổi thay được. Trường hợp giả dụ muốn đổi thay, sở hữu lẻ sử dụng Command Prompt là biện pháp dành cho bạn.

Để hủy đổi thay trong Windows Local Group Policy Editor, bạn chỉ việc đổi thay cài đặt “Tài khoản will lock out after” về trị giá “0” như từ đầu là được.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Related Articles