vì sao dân IT không sửa PC cho “người thân”

Công việc hay học tập gắn liền mang hai chữ IT đồng nghĩa mang việc khiến bạn trở nên thợ sửa PC chính cho tất cả gia đình và cả bằng hữu. Nhưng chẳng hề cử nhân tin học nào cũng là “trùm” cài Windows, Driver hoặc là mang đủ khả năng và nhẫn nại để xử lý các cảnh huống dở khóc dở cười dưới đây.

9 lý do tại sao dân IT không sửa máy tính cho

1. PC hư trong mai sau luôn là lỗi của bạn

Đã bao giờ bạn phát điên vì thùng PC bạn mua hộ cho 1 người họ hàng dưới quê cứ liên tiếp hư vì họ không biết sử dụng, nhưng lầm lỗi là do bạn? Cứng cáp bất kỳ dân IT “nồng hậu” nào đều đã gặp phải trường hợp này. Không hư bàn phím vì “lỡ tay” cũng sẽ hư ổ cứng vì “lỡ chân”. Thỉnh thoảng để giữ giàng tình cảm gia đình, bạn phải cắn răng chi cả triệu đồng để giải quyết các sự cố chẳng hề do lỗi của bạn.

2. “Vì sao email của bố không dùng được nữa?”

Bạn tặng cho bố của bạn 1 chiếc PC. Diễn ra từ phút giây đó trở đi, bạn nghiễm nhiên trở nên IT helpdesk và giảng viên tin học cơ bản 24/24. Dù là buổi họp quan yếu, chạy đua mang deadline hay bất kể chuyện quan yếu gì…bạn cũng sẽ nhận được hàng loạt những cú điện thoại nhờ chỉ dẫn sử dụng các thao tác đơn thuần nhất như ngắt dòng trong MS Word, chỉnh lại mật khẩu email…mà khổ nỗi, nếu như không trợ giúp thì bị quở quang trách, còn nếu như support qua điện thoại thì sự nhẫn nại là tố chất nhu yếu của mọi viên chức IT-gia-đình!

3. “Con ơi, mang nhớ mật khẩu là gì không?”

Cài đặt Internet WiFi cho họ hàng và ghi chép rõ ràng mật khẩu WiFi trên tờ giấy. Và 1 tháng sau, bạn sẽ phải thiết lập lại WiFi 1 lần nữa vì chủ nhà đã vô tình làm mất mật khẩu WiFi trong 1 lần dọn nhà.

4. File ơi, file ở đâu rồi??

1 trong các điều gây ức chế phổ quát nhất cho mọi thứ các người IT-gia-đình là hiện trạng “nhờ kiếm file hộ”. Ai đó trong nhà nhận file qua email và không biết tải attachment xuống – bạn phải ra tay. File được tải xong thì bạn lại phải ra tay tiếp diễn để chép hộ vào USB đem đi in. Và dù bạn mang bận việc hay không, trên doanh nghiệp, bạn cũng phải biết tận dụng thời kì để “in hộ” file đó cho người nhà của mình. Cảm giác in lén trên doanh nghiệp rất…khó tả!

5. “Anh ơi, sao WiFi phòng trọ em chậm quá?”

Khi ý trung nhân hỏi câu này, bạn biết rằng mình sẽ phải dành thời kì sang nhà cô ấy config lại router và ngồi tìm ra nguyên cớ. Điều gây ức chế nhất có nhẽ là config cả ngày trời xong mới biết: WiFi đang được share cho đồng chí sinh viên trọ bên cạnh dùng ké và PC nhà bên ấy có nhẽ đang cắm download 24/24!

6. “Anh ơi, em mua PC rồi, anh chép dữ liệu sang máy mới hộ em ạ!”

So mang những đề bài IT vằn vèo khác, đây có nhẽ là bài test tính nhẫn nại khốc liệt nhất dành cho bạn. Ngồi copy từng thư mục mang chủ PC, xóa những thư mục không nhu yếu…Có nhẽ, bạn đang làm thuê việc dọn rác PC hơn là backup dữ liệu và chép sang máy khác.

7. “Trời ơi, dữ liệu đâu hết rồi???”

PC dính virus nặng. Bạn đã cảnh báo là mang thể mất dữ liệu trong giai đoạn quét và backup. Khổ chủ đã gật đầu đồng ý. Sau khi fix xong PC, khổ chủ rà soát lại và giật thột vì dữ liệu không cánh mà bay. Dân sửa PC hàng chùa trở nên tội đồ số 1 và bị đuổi về không 1 lời từ giã.

8. “Anh sửa hộ PC bạn em nhé!”

Khi bạn đã sửa PC dùm 1 người – thời cơ lớn là mọi thứ bằng hữu của người đó cũng sẽ có laptop đến nhờ bạn cài lại win, bẻ khóa apps nào ấy…Vì lịch sự (vả cả nể), bạn sẽ trở nên “cu li” cho thêm 1 người xa lạ nữa.

9. “Kiếm dùm em apps XYZ và thiết lập hộ em luôn anh ơi!”

1 khi bạn đã lỡ dính vào chuyện sửa PC, 100% là chuyện cài driver, máy in, kể cả cài apps mới họ cũng sẽ gọi đến bạn. 1 lần làm mọi thứ thì không sao, nhưng đa phần bạn sẽ mất tất cả giờ ngơi nghỉ quý giá để sửa các lỗi trời ơi mà chính bạn cũng không biết từ đâu ra.

>> 5 lý do “Nền móng là nhà sản xuất” sẽ thành khuynh hướng trong năm nay

Related Articles

Top 7 phiên bản Windows bị ghét nhất - Ảnh 1.
Tháng Mười Một 14, 2021

Top 7 version Windows bị ghét nhất

Tháng Mười Một 14, 2021

Chuyển font Windows đẹp như Macos

Cách để bạn có thể dùng mượt Windows 11 hơn trên máy tính có cấu hình yếu - Ảnh 1.
Tháng Mười Một 8, 2021

Vấn đề về cài đặt Windows 7